スポンサーリンク

Tập 17: CryptoKitties | Radio Toàn Cầu Hóa

スポンサーリンク
CryptoKitties
スポンサーリンク

CryptoKitties là một trò chơi cho phép thu thập, sinh sản và mua bán các loại mèo ảo, được sáng tạo bởi công ty khởi nghiệp Axiom Zen của Canada vào tháng 12 năm 2017. Axiom Zen tham gia vào rất nhiều dự án khác nhau trong phát triển phần mềm và thực tế ảo; CryptoKitties là một trong những dự án thành công nhất của họ cho đến nay. Đây là trò chơi lớn nhất trên thế giới dựa trên công nghệ blockchain – công nghệ đã tạo ra những đồng tiền ảo mang tính đột phá như Bitcoin và Ethereum.
Với CryptoKitties, bạn sẽ thấy thị trường mua bán mèo ảo thực sự rất phong phú và hấp dẫn. Bằng công nghệ “Traits”, mỗi con mèo ảo mang màu sắc, hình dạng và đặc điểm khác nhau. Khác với các trò chơi nuôi thú ảo thông thường, người chơi CryptoKitties sẽ phải đầu tư 0,01 ETH để sở hữu một con mèo. Người chơi có thể tự thỏa thuận với nhau và giao dịch thông qua hệ thống. Với những chú mèo có những đặc tính càng hiếm thì trị giá của con mèo ấy càng cao. Hai hình thức giao dịch chính trên hệ thống của CryptoKitties là mua bán và phối giống. Cả hai đều được ghi lại trên nền tảng blockchain của Ethereum. Tuy CryptoKitties đã mang đến một làn gió mới cho thị trường Ethereum Blockchain nhưng các nhà kinh tế đánh giá trò chơi này sẽ dần đi vào lãng quên bởi tiền Ethereum không ổn định và nguy cơ bay hơi rất cao như mọi loại tiền ảo khác. Ngoài ra, việc mở rộng thị trường luôn là rào cản lớn nhất của hệ thống tiền ảo của cả Ethereum và Bitcoin.
Theo số liệu của Eth Gas Station – trang web thống kê và ghi chép các phần mềm được ưa chuộng nhất của Ethereum vào đâu năm 2018, CryptoKitties đã gặt hái được những thành công rực rỡ khi chiếm đến 14% lưu lượng giao dịch được thực hiện trên Blockchain Ethereum sau 1.500 block gần nhất. Vậy điểm đặc biệt gì đã giúp trò chơi nuôi mèo ảo này đã thống trị cộng đồng Ethereum trong một thời gian ngắn? Hãy cùng Radio Toàn Cầu Hóa tìm hiểu về cách thức CryptoKitties hoạt động và rút ra một số bài học nhỏ khi cân nhắc đầu tư vào thị trường tiền ảo. Tập phát sóng số 17 được viết kịch bản và dẫn dắt bởi ba bạn Nguyễn Minh Đức, Chu Quang Huy, Vũ Bình Nguyên (QH2016E29).

Kịch bản và giọng kể: Nguyễn Minh Đức, Chu Quang Huy, Vũ Bình Nguyên (QH2016E29) (Phát triển từ Podcast The Indicator “We Buy A Cryptocat!” và Cryptokitties: The Download On Digital Cats.
Giảng viên hướng dẫn: TS. Phùng Hà Thanh, Khoá học: Toàn Cầu Hoá và Sự Tạo Thành Các Xã Hội Đương Đại, Mùa thu 2018 (Ngành Ngôn ngữ Anh, Định hướng Quốc tế học, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Các nước nói tiếng Anh, Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội).
Hình ảnh bìa lấy từ: vn.bitdegree.org
—————————————————————————–
Globalization Radio (Radio Toàn Cầu Hóa)
Email: internationalstudies.ulis@gmail.com
Spotify: https://open.spotify.com/show/6TzUeCaCyQaroujqdCouOQ
Fanpage: Quốc tế học – Tổ Đất nước học

コメント